BÁO TRỘM

Đột nhập
Có khá nhiều cách để đột nhập vào một ngôi nhà từ nghệ thuật lockpicking mà GenK đã đề cập cách đây không lâu, cho đến các biện pháp mạnh như dùng xà beng cậy cửa, kìm cộng lực để cắt khóa hay đột nhập qua đường cửa sổ, phá cửa kính v.v.. 
 

 
Để chống lại những tên trộm ngày một đông và hung hãn, các hệ thống báo động ngày một tiên tiến hơn đã ra đời. Từ những hệ thống đơn giản như cảm ứng từ mạch kín cho đến các hệ thống hiện đại hơn như cảm biến chuyển động, cảm biến ánh sáng hay các hệ thống báo động sử dụng tia laser. 

 
Thiết bị chống trộm cảm ứng mạch kín
 
Đây là thiết bị chống trộm đơn giản nhất, thường thấy ở các gia đình và được gắn tại cửa ra vào hoặc cửa sổ. Nó bao gồm 2 thiết bị, thiết bị chính gồm một mạch điện với 2 thanh kim loại, 1 chiếc lò xo nhỏ sẽ làm 2 thanh kim loại không chạm được vào nhau và làm mạch hở. Khi đặt bên cạnh thiết bị thứ 2, bên trong là một thanh nam châm nó sẽ hút thanh kim loại kia và làm 2 thanh kim loại tiếp xúc khiến cho mạch kín. 2 thiết bị được gắn đối diện nhau, 1 cái trên cửa và 1 cái trên khung cửa. Khi đã kích hoạt và có kẻ đột nhập, 2 thiết bị chệch khỏi nhau và làm mất tác dụng của nam chấm khiến cho mạch điện hở và chuông báo động sẽ kêu.
 

 

 
Cảm biến chuyển động
 
Các hệ thống chống trộm sử dụng cảm biến chuyển động khá hiện đại, được sử dụng trong nhiều gia đình và các cơ quan, nhà băng lớn. Các cảm biến chuyển động hoạt động khá phức tạp, do đó nó cũng khá hiệu quả trong việc phát hiện các vụ đột nhập và khá khó để vô hiệu hóa chúng.
 

 
Về cơ bản có 3 loại cảm ứng chuyển động được sử dụng phổ biến nhất: cảm ứng sử dụng sóng radar, cảm ứng hồng ngoại và cám biến laser. Để vô hiệu hóa được từng loại, kẻ trộm cần biết rõ ngôi nhà mình định đột nhập được trang bị loại cảm biến nào, và biết được vị trí lắp đặt chúng là một lợi thế vô cùng lớn.
 
Cám ứng sử dụng sóng radar
 

 
Bạn có thể dễ dàng nhận thấy loại cảm biến này được sử dụng trên các cánh cửa tự động thường thấy ở siêu thị hoặc các tòa nhà lớn. Thiết bị này phát ra một tần số sóng siêu âm và nhận các tín hiệu phản hồi lại giống như hoạt động của một chiếc radar.
 
 

 

Thiết bị cảm ứng sử dụng sóng radar không có điểm mù, tức là nó có thể rà soát khắp căn phòng của bạn. Tuy nhiên nó có một điểm yếu lớn là chỉ phát hiện được các chuyển động, và chỉ có các chuyển động mới gây báo động. 
 

 
Cảm ứng hồng ngoại
Thiết bị cảm ứng hồng ngoại nhận biết chuyển động nhờ sự thay đổi nhiệt độ trong phòng, do mỗi cơ thể chúng ta đều phát ra nhiệt. Do đó hạn chế nhiệt độ phát ra từ cơ thể là một trong các cách vô hiệu hóa các cảm ứng hồng ngoại. Tuy nhiên biện pháp này tỏ ra không hiệu quả bởi cho dù tên trộm có mặc những bộ đồ cách nhiệt tốt nhất thì hơi thở của hắn vẫn tỏa ra nhiệt và tố cáo hắn.
Cảm biến laser
 

 
Các bạn có thể bắt gặp loại cảm biến này trong vô vàn bộ phim của Hollywood. Không chỉ xuất hiện trong phim ảnh, cảm biến sử dụng tia laser cũng được sử dụng rất nhiều trong các nhà băng, các tòa nhà lớn, những nơi quan trọng cần sự bảo vệ tuyệt đối.
 

 
Thiết bị này sử dụng một nguồn phát tia laser và một thiết bị thu tín hiệu. Bất cứ thứ gì làm ngắt quãng đường đi của tia laser đến thiết bị thu tín hiệu sẽ làm chuông báo động kêu. Có thể nói rằng thiết bị cảm ứng laser là không thể bị vô hiệu hóa, trừ khi các tay siêu trộm can thiệp vào hệ thống điều khiển.
 

 

 

 
Tuy nhiên với các khu vực quan trọng, các hệ thống laser được thiết kế chằng chịt giống như một bức tường nhiều lớp. Điều đó đồng nghĩa với sự bất khả xâm phạm, và may ra chỉ có các cao thủ trong phim ảnh mới vượt qua được chúng.
" nguồn Genk"